Nguồn nước của bạn có thật sự an toàn?

Mỗi ngày cơ thể chúng trung bình thu nạp khoảng 2 lít nước qua ăn, uống. Có khi nào bạn thắc mắc rằng: nguồn nước nhà bạn đang sử dụng có thực sự an toàn? Và trong mỗi ly nước được chúng ta nạp vào cơ thể có chứa hàm lượng chất độc hại hay không – đây chính là những tác nhân thầm lặng gây ra các loại bệnh tật không mong muốn cho cơ thể.

Thông thường hàm lượng muối, kim loại hòa tan trong nước có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nguồn nước chúng ta đang sử dụng bị ô nhiễm thì bằng cảm quan bạn có thể nhận diện được loại các tạp chất trong nước dựa vào các tiêu chí như mùi, vị, màu sắc, độ trong đục của nước. Ví dụ trường hợp nước có mùi Clo dùng để khử trùng sẽ rất khó chịu, hay nước có màu vàng có chứa thành phần hợp chất sắt, mangan hoặc màu xanh do tảo, rong, rêu hoặc các chất hữu cơ. Nếu ấm đun nước nhà bạn có cặn bám màu trắng hay vòi nước thì nước của nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi hay còn gọi là nước cứng. Tuy nhiên cũng có nguồn nước khi nhìn bằng mắt thấy nước trong nhưng vẫn có thể chứa các loại tạp chất cặn bẩn lơ lửng trong nước.
Hiện nay, đang có nhiều giải pháp xử lý nước được người dân sử dụng để khắc phục tình trạng nguồn nước ô nhiễm nước Hà Nội hay các thành phố lớn như đun sôi hoặc sử dụng thiết bị máy lọc nướcmáy nước nóng lạnh RO. Tuy nhiên hiệu quả của mỗi phương pháp lại rất khác nhau, tùy theo khả năng hay công nghệ lọc được sử dụng.
Đối với nguồn nước máy, nhiều khu vực nội đô có đường ống dẫn nước xuống cấp theo thời gian, nước uống theo đó cũng bị nhiễm các tạp chất độc hại… đe dọa đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hay nguồn nước giếng khoan, nước nhiễm phèn khi đun sôi cũng không thực sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ, do nước đun sôi đến 100 độ không thể loại bỏ được các tạp chất, cặn bẩn độc hại như chất hữu cơ, kim loại nặng, và cần sử dụng ngay trong vòng 24h để tránh nguy cơ tái nhiễm khuẩn.

Nước đóng chai đóng bình đạt các quy chuẩn quốc gia nước uống tinh khiết Bộ Y Tế có thể an toàn để sử dụng, tuy nhiên các loại nước uống đóng bình, đóng chai trên thị trường hiện nay không rõ chất lượng hay nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo có thể là mối nguy hiểm thầm lặng cho sức khỏe người tiêu dùng.

Một cơ sở sản xuất kinh doanh nước đóng bình kém chất lượng ở Vũng Tàu
(Nguồn: Báo người lao động)

Trước thực trạng đó, nhiều hộ gia đình đã tìm đến giải pháp sử dụng máy lọc nước RO, đây là thiết bị có khả năng loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, amoni, asen, ion kim loại nặng, các tạp chất hữu cơ nhỏ nhất có kích thước phân tử từ 0.1–0.5 nanomet, nước lọc ra đạt chuẩn là nguồn nước tinh khiết có thể uống được trực tiếp.

Sơ đồ giản lược cấu tạo của máy lọc nước RO đạt chuẩn

Đây là giải pháp mang lại sự tiện lợi đồng thời cũng tiết kiệm hơn so với việc các gia đình phải mua nước uống đóng bình, đóng chai, cũng không cần phải thay bình mới khi hết nước, với mức chi phí trung bình chỉ khoảng 300-500 đồng trên mỗi lít nước uống tinh khiết. Tuy nhiên, thực tế không phải dòng sản phẩm máy lọc nước RO gia đình nào cũng đảm bảo chất lượng nước uống đạt chuẩn. Đây cũng là một trong những lý do khiến người tiêu dùng có thể cảm thấy bối rối trong việc lựa chọn được đúng sản phẩm máy lọc nước RO tốt nhất trong hàng chục thương hiệu máy lọc nước trên thị trường như hiện nay.

Vậy đâu là giải pháp đánh giá chất lượng nước?

Chứng nhận chất lượng nước

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (cơ quan kiểm định chất lượng nước đầu ngành trực thuộc Bộ Y Tế), Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam (Bộ Khoa học Công nghệ)… là những đơn vị uy tín đủ thẩm quyền để thực hiện các đánh giá chất lượng nguồn nước ăn uống bằng các Quy chuẩn quốc gia đối với nguồn nước uống như: QCVN 06-1:2010/BYT (quy chuẩn nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai uống trực tiếp và QCVN 01:2009 Quy chuẩn quốc gia đối với nước ăn uống.

Người tiêu dùng trước khi chọn mua các sản phẩm cây lọc nước RO hay máy lọc nước cần lưu ý kiểm tra kết quả kiểm nghiệm đánh giá khả năng lọc của máy. Việc đánh giá chất lượng nguồn nước được thực hiện qua các cơ quan chức năng cần vượt qua những tiêu chí rất khắt khe do đó chỉ những thương hiệu máy lọc nước thực sự chất lượng và uy tín mới dám thực hiện.
Ngoài ra, để đánh giá chất lượng nước bạn có thể tham khảo chỉ số PI (Chỉ số tinh khiết của nước) là một căn cứ cơ bản nhất để đánh giá chất lượng nguồn nước. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng thực hiện kiểm tra chỉ số PI sẽ giúp kiểm soát hiệu quả chất lượng nước lọc của máy và đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Công nghệ được ứng dụng trong sản phẩm máy lọc nước

Để đảm bảo hiệu suất tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng, máy lọc nước cần được thay lõi định kỳ, theo dõi chất lượng nước và tình trạng hoạt động của máy. Do đó bạn nên lựa chọn các loại máy lọc nước tích hợp các công nghệ thông minh giúp bạn dễ dàng theo dõi chất lượng nước sau lọc hay cảnh báo khi cần thay lõi lọc định kỳ. Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm máy lọc nước ứng dụng công nghệ cao như máy lọc nước Karofi Optimus Pro, tích hợp công nghệ IOT – Internet vạn vật có khả năng giao tiếp với thiết bị di động thông qua ứng dụng. Bạn có thể theo dõi chất lượng nguồn nước, hạn thay lõi lọc và cập nhật ngay trạng thái hoạt động ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào ngay trong tầm tay.

Bình luận trên Facebook