NGỪNG ngay nước uống đóng chai nếu muốn có sức khỏe tốt hơn

Nước uống đóng chai là giải pháp nhiều người chọn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng loại nước này hàng ngày có thể dẫn tới nhiều hậu quả.

Nước uống đóng chai là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay. Sản phẩm mang đến nhiều sự tiện ích cho con người. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng loại nước này mỗi ngày, con người sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ xấu. Tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết.

Nước đóng chai là gì?

Nước uống đóng chai là loại nước sử dụng để uống trực tiếp, có thể chứa các khoáng chất và Cacbon dioxit (CO2) tự nhiên hoặc được bổ sung thêm vào nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường cũng như các chất tạo vị, chất tạo mùi hoặc bất kỳ chất nào khác.

Các chỉ tiêu tiêu chuẩn nước đóng chai của Bộ Y tế ban hành theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT về nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

Có nên sử dụng nước uống đóng chai

Những ưu điểm của nước đóng chai

Nước đóng chai là sự lựa chọn của rất nhiều người. Loại nước uống tiện ích này có những ưu điểm dưới đây.

1. Tính tiện lợi cao

Lợi ích lớn nhất của nước đóng chai là sự tiện lợi, có khả năng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bất cứ lúc nào. 

Bất kể khi nào bạn đang ngồi trên xe, đi bộ, chạy bộ hoặc ở nơi đâu mà không có sẵn nguồn nước đun sôi, nước lọc… bạn đều có thể dễ dàng tìm mua nước đóng chai. 

Không chỉ vậy, nước uống đóng chai còn là một giải pháp lành mạnh để thay thế các loại nước ngọt, nước trái cây nhiều đường…

2. Giải pháp khi xảy ra thiên tai

Sau khi thiên tai xảy ra, đường nước rất dễ bị ô nhiễm, các nhà máy xử lý nước cũng có thể tạm thời không hoạt động được. 

Khi đó, nước đóng chai chính là một giải pháp cứu cánh cho các hộ gia đình trong vùng thiên tai, không có nước để ăn uống, sinh hoạt.

Những ưu điểm của nước uống đóng chai

3. Có năng lưu trữ lâu dài

Đây là một giải pháp để tích trữ nước lâu dài và sử dụng trong các tình huống đặc biệt. Với một chai nước chưa mở, bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian tương đối lâu trong điều kiện môi trường nhiệt độ phù hợp.

4. Nước đóng chai có hương vị thanh mát

Một trong những lý do khiến rất nhiều người lựa chọn các loại nước đóng chai là vì hương vị tươi mát của loại nước này. Khác với nước máy chứa hàm lượng clo gây mùi khó chịu, nước uống đóng chai dễ uống và được nhiều người ưa thích.

Nhược điểm của nước đóng chai

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, nước uống đóng chai cũng có thể dẫn tới nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe người dùng và cho môi trường.

1. Nước đóng chai có giá thành cao

Chi phí để sử dụng nước đóng chai mỗi ngày là không hề nhỏ. Ngay cả khi bạn chọn sản phẩm của những thương hiệu rẻ nhất, số tiền bạn phải trả vẫn cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng nước lọc, nước đun sôi tại nhà.

Các loại nước đóng chai trên thị trường có giá thành cao do nhà sản xuất phải bỏ chi phí thanh lọc, đóng chai, lưu trữ, vận chuyển, quảng cáo.

2. Gây ra các vấn đề cho sức khỏe

Mặc dù gây ra ít mối nguy hơn so với nước máy nhưng các loại nước đóng chai vẫn có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu bạn sử dụng thường xuyên. 

Nếu không lưu trữ đúng cách, sự phát triển của tảo và nấm mốc trong nước có thể dẫn tới những tác hại nghiêm trọng.

Nhược điểm của nước uống đóng chai

Bên cạnh đó, bisphenol A, các hóa chất gây hại khác còn trong chai nhựa có thể bị ngấm vào nước nếu gặp nhiệt độ cao hoặc để trong thời gian dài. Các chất này sẽ gây rối loạn nội tiết, rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể. 

Nguy cơ này sẽ tăng lên rất nhiều nếu bạn tích trữ chai nước ở những khu vực có nhiệt độ cao hoặc có ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

3. Nước đóng chai gây ra những mối nguy cho môi trường

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường biển là do lượng rác thải nhựa quá lớn. Việc con người có thói quen dùng nước uống đóng chai sẽ kéo theo tình trạng xả ra môi trường rất nhiều chai nhựa khó xử lý.

Phần lớn các chai nhựa sau sử dụng hiện nay đều không được tái chế mà được vứt ra bãi rác hoặc tồn tại ở dạng rác thải có trong môi trường, ao hồ, đại dương hay các lớp đất đá… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài sinh vật.

Trong khi đó, một chai nhựa không quá tái chế sẽ rất chậm phân huỷ sinh học, thậm chí 1 chai nước mà bạn uống hết trong vài phút lại mất cả 1.000 năm để phân huỷ. Đó chính là tác hại lớn nhất của thói quen sử dụng nước đóng chai mỗi ngày.

Vậy làm thế nào để thay đổi thói quen xấu này? Có giải pháp nào thay thế cho nước đóng chai hay không? Tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

BẠN CÓ BIẾT?

Hạn sử dụng ghi trên chai nước nhựa đó là hạn của nước hay hạn của chai nước?

Câu trả lời: Hạn sử dụng ghi trên chai nước hàng ngày bạn sử dụng là hạn của chai nước chứ không phải hạn sử dụng của nước. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nước có mùi lạ hoặc uống thấy khó chịu là do sau khi hết hạn sử dụng các hạt nhựa trong chai sẽ sản sinh ra các chất làm nước đựng trong chai bị biến đổi.

Vì thế các bạn hết sức thận trọng mỗi khi mua và sử dụng các loại nước uống đóng chai.

Giải pháp nào thay thế cho nước đóng chai

Nước uống đóng chai không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn có những tác động tiêu cực đến với môi trường.

Vì vậy mà nhiều quốc gia trên thế giới đã liên tục truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế rác thải nhựa, sử dụng năng lượng tái tạo…

Giải pháp thay thế nước đóng chai

Thay vì dùng nước đóng chai, giải pháp ai cũng có thể thực hiện đó là sử dụng nguồn nước từ máy lọc nước Karofi Việt Nam – sản phẩm mang lại nguồn nước tinh khiết, thân thiện với con người và môi trường.

Máy lọc nước RO giải quyết được tất cả những hạn chế còn tồn tại của nước đóng chai:

  • Giúp người dùng tiết kiệm chi phí gấp 10 lần so với việc sử dụng nước đóng chai.
  • Mang tới nguồn nước lọc tinh khiết 99.9% hoàn toàn không gây hại, đồng thời bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe người dùng.
  • Không tạo ra chất thải độc hại, không gây lãng phí chai nhựa, từ đó góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

Nên dùng máy lọc nước

Việc sử dụng phổ biến máy lọc nước Karofi Việt Nam chính là cách chúng ra bảo vệ sức khoẻ, hơn nữa là bảo vệ môi trường sống của tất cả mọi người.

Như vậy, bài viết đã chỉ ra những ưu, nhược điểm của nước uống đóng chai. Mọi người chỉ nên lựa chọn loại nước này trong một số trường hợp đặc biệt như di chuyển xa, sau thiên tai… mà không nên xây dựng thói quen dùng nước đóng chai mỗi ngày. Thay vào đó, hãy sắm ngay một chiếc máy lọc nước RO để trải nghiệm những tiện ích tuyệt vời. 

tags: nước uống đóng chai, nước uống đóng chai, nước uống đóng chai có tốt không, nước uống đóng chai như thế nào

Bình luận trên Facebook