Tại sao máy lọc nước chỉ ra nước thải? Nguyên nhân và cách khắc phục

“Tại sao máy lọc nước chỉ ra nước thải?”, chính là do những nguyên nhân dưới đây:

– Do màng lọc RO hoạt động yếu/ bị tắc.

– Do van xả tay để mở/ vặn chưa hết.

– Do các lõi lọc thô xử lý không hiệu quả/ bị tắc.

– Do van cơ hoặc van cơ bị hỏng.

– Do đường nước cấp hẹp.

– Do máy bơm yếu/ hỏng.

Cách khắc phục của từng nguyên nhân là gì, phần tiếp theo sẽ nói cho các bạn biết chi tiết.

  • Cách khắc phục của từng nguyên nhân

Trước khi muốn khắc phục một nguyên nhân nào đó thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng, nếu như đúng như mình dự đoán thì hãy nghĩ cách khắc phục. Nếu không kiểm tra kỹ mà đã khắc phục có thể dẫn đến việc lãng phí thời gian, công sức. Cùng đi tìm hiểu từng nguyên nhân qua phần bên dưới. 

1.Màng lọc RO hoạt động yếu kém/ bị tắc

Màng lọc bị tắc sẽ dẫn đến việc lượng nước tinh khiết thu được ít hơn lượng nước thải, lâu dần thì nguồn nước tinh khiết còn không có nước chảy ra mà nơi chảy nước thải lại ra rất nhiều. Để kiểm tra xem có đúng là nguyên nhân do màng lọc RO hay không thì bạn thực hiện các bước sau:

– Khóa bình chứa nước (van khóa- mở nằm ở đầu bình chứa).

– Mở vòi sử dụng để lấy nước. Đo tỉ số nước tinh khiết và nước thải bằng việc sử dụng hai chiếc cốc giống nhau, có thể tích tương ứng hứng ở vòi sử dụng và vòi nước thải. Thông thường, tỉ số nước tinh khiết : nước thải sẽ là 1:3. Nếu tỉ số quá cao thì chắc chắn màng lọc RO đã bị tắc.

Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên thay màng lọc RO mới.

2.Van xả tay vặn chưa hết

Đối với các loại máy lọc kiểu cũ thì van xả tay này có chức năng dùng để rửa màng RO, để tránh việc màng RO bị tắc. Nếu như đóng không kín hoặc van vẫn còn mở thì hay dẫn tới việc máy vẫn lọc nhưng chậm và còn làm cho nước thải chảy ra nhiều hơn nước lọc, lâu dần còn có thể là tất cả nước đều bị chảy ra ngoài. 

Hãy kiểm tra phần van xả này xem liệu nó đã khóa chưa (nếu đã khóa thì van xả sẽ vuông góc với chiều van). 

Cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả đó là bạn chỉ cần khóa chặt van lại là xong.

3.Lõi lọc thô bị tắc

Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn thấy máy lọc của nhà có hiện tượng kêu tạch tạch liên tục, lọc nước kém, ảnh hưởng đến tỉ số nước tinh khiết và nước thải. Hoặc là bạn thấy máy lọc nước của nhà chạy liên tục và không thể tự ngắt, cũng không có nước thải hay nước tinh khiết. Việc này lâu dần có thể dẫn tới việc máy chỉ cho ra nước thải và không có nước tinh khiết. 

Nếu bạn thấy những dấu hiệu trên thì cách khắc phục cho việc này đó là thay lõi lọc mới. Nếu như lõi lọc nhà bạn là lõi mới sử dụng thì có thể tháo ra, đánh, rửa lại cho sạch.

4.Van cơ hoặc van cơ bị hỏng 

Cả 2 loại van đều có chức năng ngăn chặn dòng nước thẩm thấu ngược. Nhưng van cơ còn là một loại tương tư như van điện từ và từ đó đã có rất nhiều hãng đã lựa chọn sử dụng van cơ thay cho van điện từ nên gây ra hiện tượng tốn nước thải thụ động. Nhưng cả 2 loại van đều có những biểu hiện tương tự và cách giải quyết như nhau.

Bạn có thể nhận biết bằng cách:

– Rút điện máy lọc nước vẫn ra nước thải. Việc này xảy ra có thể là do gioăng cao su chặn nước bị lão hóa. 

– Hoặc bình chứa nước đầy, máy đã dừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra ngoài. Trường hợp này xảy ra là do mặt gioăng cao su bị phủ bùn bẩn lên chặn không kín. 

Cách khắc phục tốt nhất là thay van mới bởi vì giá cả của việc thay van mới cũng không  có tốn kém. 

5.Đường nước cấp hẹp

Việc này xảy ra là do đường cấp nước bị bẩn, cặn bám lâu ngày dính vào thành ống làm hạn chế, ngăn cản đường đi của dòng chảy. Trường hợp này để lâu dần sẽ dẫn tới việc nước thải chảy ra nhiều/ chỉ chảy nước thải. 

Cách khắc phục:

– Khóa van cấp nước vào máy.

– Tháo dây nối tại cốc số 1.

– Sau khi tháo ra thì đập dây cấp cho long hết bùn đất có bên trong.

– Sau đó thì mở van cấp cho trôi hết bùn đất rồi mới lắp lại vào máy.

Chú ý: Nếu dây sử dụng quá lâu nên thay dây mới vì chi phí thay mới cũng không cao mà để nhiễm bẩn lâu như vậy có khả năng cao đã bị nhiễm khuẩn. 

6.Máy bơm yếu/ hỏng

Máy bơm trong máy lọc nước bị yếu/ hỏng cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tốn nước thải ở máy lọc nước RO và lâu dần có thể không có nước tinh khiết chảy ra luôn. 

Để kiểm tra xem có đúng là máy bơm bị yếu/ hỏng không thì làm theo những cách sau:

– Cách 1: Kiểm tra nước thải có ra bình thường không. Sau đó dùng tay bịt thử vào đường nước thải khoảng 15 đến 20 giây. Nếu cảm thấy không có áp lực hoặc có áp lực nhưng tay ta vẫn bịt được mà không bị đẩy ra thì có nghĩa là máy bơm đã quá yếu.

– Cách 2: Tháo đường nước ra từ máy bơm, dùng tay bị khoảng 15 đến 20 giây. Và bơm có yếu hay không thì lại tham khảo biểu hiện ở cách 1. 

– Cách 3: Khóa bình áp lại rồi lấy nước xem nước có mạnh không. Nếu nước yếu thì máy bơm của bạn bị yếu.

Cách khắc phục tốt nhất và duy nhất đó là thay bơm mới. 

tag: máy lọc nước karofi, karofi, máy lọc nước chính hãng, máy lọc nước ro, máy lọc nước chỉ ra nước thải

Bình luận trên Facebook