Nước Alkaline có thật sự tốt cho sức khỏe ? Những lợi ích và mối nguy hại tiềm ẩn

Đã có rất nhiều bài báo, thông tin nói về những lợi cho sức khỏe của nước ion kiềm alkaline như cân bằng mức độ pH của cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh tật như bệnh dạ dày, ung thư,…. Nước Alkaline có thật sự tốt như nhiều người vẫn nói và liệu nó có tiềm ẩn vấn đề gì cho sức khỏe người dùng ? Hãy cùng tìm hiểu.

Những điều cần biết về nước Alkaline

Nước Alkaline còn được gọi là nước kiềm nhằm nói đến tính kiềm và độ pH của loại nước này. Độ pH là một con số dùng để đo mức độ Acid hay kiềm có trong các dung dịch và các chất với thang đo từ 0 đến 14. 7 là mức độ pH được coi là cân bằng mức; khi mức pH đạt dưới 7 có nghĩ là dung dịch đó có tính axit cao. Ngược lại, các dung dịch, chất có tính kiềm có mức độ pH lớn hơn 7.

Nước alkaline có độ pH thường nằm trong khoảng từ 8-9 với độ kiềm cao. Chính vì vậy, một số công ty sản xuất máy lọc nước ion kiềm và một bộ phận người dùng tin rằng nó có thể trung hòa được mức độ acid trong cơ thể vốn khá cao do ăn uống không khoa học, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn.

Nước alkaline có thật sự có khả năng như vậy ?

Hiện nay, những tác dụng thực tế của nước Alkaline vẫn là một vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi. Rất nhiều chuyên gia về sức khỏe trên thế giới khẳng định: hiện tại chưa có đủ bằng chứng khoa học chứng minh những tác dụng của nước Alkaline kể trên.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Nước Alkaline có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe trong một số điều kiện nhất định. Có thể kể đến như: 1 nghiên cứu được thục hiện năm 2012 chỉ ra rằng: uống nước có chứa Alkaline tự nhiên với độ pH là 8.8 có thể giúp làm hạn chế hoạt động của các pepsin gây chứng trào ngược dạ dày. Một nghiên cứu khác chỉ ra: uống nước có chứa Ion Alkaline tự nhiên có tác dụng tốt cho người bị các bệnh như : huyết áp cao; tiểu đường, hàm lượng cholesterol trong máu cao.

Mặc dù thiếu những bằng chứng cứ khoa học để chứng minh cho những tác dụng khác của nước Alkaline, có rất nhiều người vẫn tin vào những tác dụng hiệu quả khác như:

  • Tăng khả năng chống lão hóa của cơ thể.
  • Làm sạch đường ruột.
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Cấp ẩm, giúp làm đẹp da.
  • Giúp giảm cân.
  • Chống ung thư.

Những vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng nhiều nước Alkaline.

Mặc dùng việc sử dụng nước kiềm (alkaline) được công nhận là an toàn, tuy nhiên nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

Có thể kể đến như: việc cung cấp quá nhiều lượng kiềm vào co thể làm giảm lượng acid dạ dày tự nhiên ( chất giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa các mần bện khác đi vào máu.  Thêm vào đó, việc uống nhiều nước Alkaline  làm dư thừa nồng độ kiềm trong cơ thể bạn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và gây kích ứng da. Quá nhiều chất kiềm trong máu cũng làm tăng nguy cơ làm thay đổi độ pH trong máu có thể gây ra một số triệu chứng như : buồn nôn; run tay; co giật cơ bắp; gây ngứa,…

Hàm lượng kiềm quá cao có từ việc uống nhiều nước Alkaline cũng làm giảm lượng canxi trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến xương.

Việc uống nước Alkaline được coi là an toàn, tuy nhiên, như đã liệt kê ở trên, việc uống quá nhiều loại nước này có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy, trước khi có bất cứ bằng chứng hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rõ ràng các tác dụng chữa bệnh hiệu quả của loại nước kiềm này, hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nó với một tần suất thường xuyên.

Bình luận trên Facebook