Hỏi nhanh đáp gọn những thắc mắc thường gặp về công nghệ lọc nước RO

Mùi vị clo của nước máy khiến bạn thấy khó chịu?  Mua nước đóng bình hàng ngày tốn kém chi phí? Làm cách nào để vừa có nước sạch để sử dụng, vừa tiết kiệm được kinh tế? Sử dụng máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) là một câu trả lời tốt nhất cho cả hai. Nước sau khi qua máy lọc nước có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun nấu. Tuy nhiên, khách hàng khi tìm tới chọn mua các loại máy lọc nước RO vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp. Dưới đây là 8 câu hỏi phổ biến nhất giúp những khách hàng mới bắt đầu biết tới công nghệ lọc nước RO hiểu rõ hơn.

1. Công nghệ lọc nước RO là gì và nó hoạt động như thế nào?

  • Khái niệm công nghệ lọc nước RO hay còn gọi là thẩm thấu ngược thường tạo ra cảm giác phức tạp. Tuy nhiên, hiểu đơn giản, công nghệ lọc nước RO là một công nghệ lọc nước sử dụng màng lọc với các khe lọc có kích thước 0.0001 micro mét, ngoài việc lọc các chất rắn, ion kim loại nặng còn có thể lọc được những vi sinh vật, vi khuẩn… với kích thước siêu nhỏ, mang lại cho bạn nguồn nước tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nước.

2. Có nên nấu ăn với nước  từ máy lọc nước RO?

  • Có! Sẽ thật lý tưởng nếu bạn nấu ăn từ nước của hệ thống lọc nước RO. Các tạp chất, mùi lạ trong nước được loại bỏ sẽ giúp “nâng” hương vị món ăn tối đa. Thông thường với nước máy, nước vẫn chưa được làm mềm và chứa nhiều Clo cùng nhiều hóa chất hòa tan. Nước máy qua máy lọc nước RO giúp loại bỏ các cặn bẩn lơ lửng trong nước, lõi lọc than hoạt tính khử mùi lạ trong nước, đảm bảo nước đầu ra chuẩn nước tinh khiết theo quy định của Bộ y tế. Với khách hàng thích thưởng trà, hệ thống lọc nước RO sẽ tạo ra nguồn nước ngon nhất để kích thích hương thơm của từng lá trà.

3. Nguồn nước nào cũng có thể lọc qua hệ thống lọc nước RO ?

Hệ thống lọc nước RO có thể lọc được nhiều loại nước, tuy nhiên nguồn nước ở mỗi khu vực sẽ khác nhau, nước bị nhiễm phèn nặng hoặc nhiều đá vôi sẽ cần thêm một bước lọc thô trước khi sử dụng máy lọc nước RO hoặc dùng một loại máy lọc nước chuyên biệt mới có thể đem lại hiệu quả lọc tốt nhất.

Ví dụ với nước giếng khoan, nếu màu nước vàng đục, bạn phải lọc thô bằng cát, sỏi cơ bản trước. Hiện cũng có những loại máy lọc nước RO riêng biệt cho các loại nước đầu vào khác nhau, các cấp lọc khác nhau. Với nước máy, bạn có thể dùng hệ thống lọc nước RO với 5 lõi lọc cơ bản. Ngoài ra còn các máy lọc khác với 9 cấp lọc hoặc cấu tạo bộ lọc, màng lọc chuyên dụng khác. Vì vậy, bạn có thể nhờ nhân viên bán hàng tư vấn cho loại máy lọc RO phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.      

4. Thời gian thay lõi lọc hệ thống lọc nước RO là bao lâu?

  • Khi mới mua máy lọc nước, rất nhiều khách hàng quan tâm đến thời gian phải thay lõi lọc. Câu trả lời là mỗi lõi lọc sẽ có thời gian thay khác nhau. Với lõi lọc đầu tiên lọc các chất rỉ sét, bùn đất, chất bẩn…có kích thước lớn khoảng 5 micromet thì thời gian thay là 3 – 6 tháng. Thường lõi lọc thô sẽ để trong suốt để gia đìn bạn nhận thấy màu sắc thay đổi từ đó mà thay thế.
  • Lõi lọc 2 carbon, lõi lọc 3 lọc các chất có kích thước dưới 1 micromet thì thời gian thay có thể lên tới 8 tháng. Với các lõi bổ sung khoáng chất từ số 5 đến lõi lọc số 6, số 7, số 8, số 9 thì thời gian thay thế là 12 tháng. Riêng màng RO thời gian thay là 24-36 tháng (tùy thuộc nguồn nước đầu vào của mỗi hộ gia đình). Trên thực tế thì khác, lõi lọc của bạn sẽ thay đổi vào tần suất sử dụng cũng như chất lượng nước đầu vào. Từ đó, nhà sản xuất hoặc nơi phân phối sẽ hỗ trợ bạn vấn đề này.        

5. Nước qua hệ thống lọc nước RO có cần đun sôi không?

  • Không! Nước lọc qua máy lọc nước RO hoàn toàn có thể uống được trực tiếp. Thông thường phương pháp đun sôi mọi người thường lầm tưởng là sẽ loại bỏ được vi khuẩn, vi sinh vật. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, sau khi để nguội vi khuẩn vẫn tồi tại và có thể gây hại cho cơ thể. Nước từ màng lọc RO có thể chặn lại chất kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen, vi khuẩn có kích thước lớn hơn 0,001 micromet. Vì vậy nước lọc từ hệ thống lọc RO hoàn toàn tinh khiết và sử dụng trực tiếp mà không cần phải đun nấu.

6. Công suất lọc của máy lọc nước RO là bao nhiêu?

Thông số kỹ thuật của máy lọc nước RO sẽ cho bạn biết bao nhiêu lít nước mà chiếc máy này lọc được trong một ngày. Tuy nhiên các yếu tố khác trong gia đình bạn cũng khiến chỉ số này thay đổi:

  • Áp lực nước: Áp suất cao tạo ra nhiều lượng nước hơn.
  • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước cao cũng làm tăng lượng nước.
  • Tổng chất rắn hòa tan (TDS): Bởi các chất này quá nhiều có thể làm tắc màng lọc của bạn và khiến quá trình lọc chậm hơn.

Với các máy lọc nước RO thì có các công suất lọc từ 10l/h đến trăm lít/h. Hiện nay trên thị trường, bạn có thể tham khảo nhiều loại công suất lọc khác nhau.
tag: máy lọc nước karofi, karofi, máy lọc nước chính hãng, máy lọc nước ro, công nghệ lọc nước ro

Bình luận trên Facebook