MÁY LỌC NƯỚC CÀNG NHIỀU LÕI CÀNG TỐT?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Máy lọc nước hiện nay là một trong những sản phẩm vô cùng cần thiết và phổ biến trong nhiều gia đình. Bởi đây là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo nguồn nước sạch cho cả nhà giữa khủng hoảng ô nhiễm môi trường, cũng như tiết kiệm chi phí lâu dài khi không mất công đun nước uống hoặc tốn tiền mua nước đóng chai.

Lõi lọc chính là trung tâm của chiếc máy lọc nước. Tuy nhiên, có khá nhiều người băn khoăn rằng không biết máy lọc nước càng nhiều lõi có càng tốt hay không? Để từ đó có những chọn lựa phù hợp về mặt giá cả. 

Chức năng của từng lõi lọc trong máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là phương pháp lọc nước tối ưu nhất hiện nay. Tiêu chuẩn để lọc sạch nước có tối thiểu 5 lõi lọc. Tuy nhiên với nhiều máy có tới 8 – 9 lõi lọc kèm theo. Nếu bạn muốn hiểu về máy lọc nước của mình thì việc tìm hiểu về hệ thống lõi lọc là điều rất có ích.

  • Lõi lọc đầu tiên: Còn được gọi là lõi lọc thô. Nó có nhiệm vụ lọc sạch các chất bẩn, tạp chất hữu cơ, rỉ sét, bùn đất có kích thước khá lớn (thường là 5 micromet).
  • Lõi lọc thứ 2: Đây là lõi lọc có cấu tạo với than hoạt tính để lọc. Các chất độc hại, mùi hôi thối, các chất béo hòa tan trong nước…
  • Lõi lọc thứ 3: Lọc cặn bẩn như vi sinh vật, rỉ sét có kích thước nhỏ hơn 1 micromet.

Sau 3 cấp lọc này, nước đã được lọc sạch cơ bản, dòng nước này tiếp tục đi qua màng lọc RO 

  • Lõi lọc thứ 4: Có thể nói đây là cấp lọc quan trọng nhất trong hệ thống lọc nước RO. Tại đây, màng lọc có kích thước siêu nhỏ khoảng 0,0001 micromet. Khoảng cách này chỉ dành cho các phân tử nước mới có thể lọt qua. Do vậy, mọi chất bẩn, vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng hay bất cứ tạp chất hữu cơ nào cũng bị giữ lại bên ngoài. Từ đó, chúng sẽ theo dòng nước thải đi ra ngoài.

Nước sau màng lọc RO là nước hoàn toàn tinh khiết. Ở đây, dòng nước sẽ chia làm 2 đường, 1 dòng nước tinh khiết sẽ đi tiếp qua các lõi lọc bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể. 1 dòng nước thải đi theo ống nước ra ngoài.

Tuy gọi là nước thải nhưng cũng đã được lọc qua 3 lõi lọc thô ban đầu nên chất lượng nước vẫn tốt hơn nguồn nước sinh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nguồn nước này. 

  • Lõi lọc thứ 5: Lõi được cấu tạo từ than hoạt tính gáo dừa, có tác dụng làm cho nước có vị ngon hơn, ngọt hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi người.
  • Lõi lọc thứ 6: Với nước đun sôi, lượng Oxy trong nước sẽ không còn. Tuy nhiên, với máy lọc nước RO, đặc biệt tại lõi lọc thứ 6, các hạt gốm trong lõi lọc giúp tăng lượng Oxy.
  • Lõi lọc thứ 7: Lõi Hồng ngoại xa (Far Infrared): chứa các hạt bóng gốm có khả năng hấp thụ năng lượng nhiệt bên ngoài để phát ra các tia hồng ngoại xa khiến nước được hoạt hóa và dễ hấp thụ vào máu hơn.
  • Lõi lọc thứ 8: Đây là lõi lọc giúp cân bằng PH, điện giải giúp cho cơ thể nhiều khoáng chất có lợi cho làn da cũng như hệ tiêu hóa.
  • Lõi lọc cuối cùng: Lõi lọc này dùng để tạo khoáng, bổ sung thêm các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể./ diệt khuẩn lần 2, chống tái nhiễm khuẩn ở nước sau khi lọc chưa dùng ngay.

Máy lọc nước càng nhiều lõi càng tốt?

Trước hết, đây là một quan điểm không sai. Máy có 9 lõi lọc chắc chắn sẽ bổ sung thêm được một số khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ví dụ lõi lọc thứ 8 còn giúp cân bằng độ pH, tạo ra nước hydrogen có lợi cho da, hệ thống tiêu hóa.

Tuy nhiên, khi chọn lựa máy lọc nước RO cho gia đình, bạn cần biết rõ nhu cầu cụ thể mà mình cần. Ví dụ, có gia đình chỉ cần máy lọc nước cơ bản, cho nguồn nước sạch tới 99.99%, phục vụ tốt việc cung cấp nước sạch hằng ngày cho cả nhà. Hơn nữa, chi phí đầu tư cho một chiếc máy lọc cần thấp nhất, thì những chiếc máy lọc nước 5 -7 lõi là đã đáp ứng được mọi nhu cầu đó. Bởi thông thường, tới lõi thứ 4 là các kim loại nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, vi sinh vật có hại đã bị loại bỏ ở màng lọc RO.

Đối với những gia đình có nhu cầu cao hơn, khả năng tài chính tốt hơn thì sẽ cân nhắc các loại máy lọc nước nhiều chức năng hơn. Ví dụ thêm lõi lọc cân bằng độ pH có lợi cho những người hay đa dạ dày, tiêu hóa không tốt. Hay như những khách hàng có nhu cầu cao về hương vị nước để thưởng trà tốt nhất, thì những máy lọc nước 8-10 lõi là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một yếu tố tiếp theo là nguồn nước đầu vào cũng ảnh hưởng tới việc lựa chọn máy lọc nước phù hợp. Ví dụ nguồn nước có tỉ lệ chất rắn hòa tan lớn thì lại cần lõi lọc chuyên dụng hơn. Thực tế có những lõi lọc thêm vào chỉ nhằm mục đích hỗ trợ thêm cho 5 lõi lọc chính.

Do vậy, lựa chọn máy lọc nhiều lõi lọc là tốt hay không lại tùy vào sự tương thích với nhu cầu người dùng. Mỗi hãng sản xuất, mỗi dòng máy lại có cấu tạo và chức năng khác nhau.

tag: máy lọc nước karofi, karofi, máy lọc nước chính hãng, máy lọc nước ro, lõi lọc nước , lõi lọc nước karofi

Bình luận trên Facebook