Bạn biết gì về quy chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT?

Máy lọc nước uống trực tiếp tại Việt Nam được đánh giá theo quy chuẩn nào?

Máy lọc nước thông minh Karofi – Cùng với sự xuất hiện của hơn 200 nhãn hiệu máy lọc nước trên thị trường là sự hoang mang, lo lắng của những người tiêu dùng khi họ không biết phải trao gửi niềm tin và sức khỏe của chính gia đình mình cho thương hiệu máy lọc nước nào. Vì thế, người tiêu dùng cần trang bị cho mình kiến thức cần thiết để chọn mua máy lọc nước chất lượng cho gia đình mình.

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, để nước từ máy lọc nước có thể uống trực tiếp, cần đạt Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT – Đây là Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp. 

Tại sao QCVN6-1:2010/BYT là tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá chất lượng nước sau lọc tại Việt Nam?

1. Quy trình kiểm định chặt chẽ theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và UNICEF, được Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường – Thuộc Bộ Y Tế Việt Nam thực hiện, gồm 2 bước đánh giá:
– Đánh giá Hiệu quả xử lý nước ban đầu: nhằm đảm bảo thiết bị lọc nước có đạt hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nguồn nước đầu vào có khác nhau hay không.
– Đánh giá giám sát: đánh giá ngẫu nhiên theo tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong cả quá trình vòng đời sử dụng của sản phẩm để có thể đảm bảo thiết bị lọc nước luôn có được hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng

 

2. Kiểm soát 21 chỉ tiêu hóa lý và 5 chỉ tiêu vi sinh bắt buộc đối với nước uống trực tiếp tại vòi.
Nguồn nước được cấp chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT  phải đạt quy chuẩn của BYT đối với 21 chỉ tiêu hóa lý như Asen, Amoni, Chì, Cyanua, thủy ngân, chất nhiễm xạ,… và 5 chỉ tiêu vi sinh, như vi khuẩn E.Coli, Coliform …, để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng khi uống trực tiếp

Tại Việt Nam, hãng máy lọc nước nào đạt được chứng nhận QCVN6-1:2010/BYT được cấp bởi Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp và Môi Trường Việt Nam thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm để sử dụng nước sau lọc của máy lọc nước đó cho ăn uống trực tiếp.

Karofi là đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng với DOW (công ty đang sản xuất công nghệ màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nguồn nước uống trực tiếp và đã được cấp chứng nhận chất lượng nước sau khi lọc đạt quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình kiểm nghiệm này được thực hiện dưới sự hướng dẫn rất nghiêm ngặt của tổ chức WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.

Lưu ý: để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng, các gia đình cần tuân thủ quy định của Bộ y tế: nước cấp đầu vào phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT, đồng thời lắp đặt sản phẩm theo quy trình lắp đặt máy lọc nước của Karofi.

Bình luận trên Facebook